Giá thuê chung cư khu trung tâm tăng mạnh sau Tết nguyên đán

Khoảng 2 năm qua, tại thị trường Hà Nội, giá thuê dòng chung cư bình dân, trung cấp gần như không biến động, thậm chí giảm nhẹ. Tuy nhiên, phân khúc chung cư cao cấp thuộc khu vực trung tâm Hà Nội lại chứng kiến giá thuê tăng thời điểm đầu năm 2019.

Giá thuê căn hộ bình dân, trung cấp “giậm chân” tại chỗ

Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm – những thủ phủ về nhà giá rẻ, nhà trung cấp của Hà Nội ghi nhận hiện tượng giá thuê chững lại, thậm chí giảm nhẹ. Đơn cử, năm 2016, chị Phạm Hồng Mai cho thuê căn hộ hơn 100m2, đầy đủ nội thất tại khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) với giá 7 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm, ở thời điểm hiện tại, căn hộ này vẫn giữ nguyên giá thuê cũ. Năm ngoái, chị Mai đã tăng giá thuê thêm 1 triệu đồng nhưng đợi mãi không có khách, chị buộc phải quay về mức giá cũ. “Nhiều khách đến xem căn hộ nhưng cuối cùng lại quay ra chọn thuê những căn có diện tích tương đương, cũng full nội thất cùng thuộc dự án nhưng giá thấp hơn. Việc tăng giá của tôi không khả thi, tôi buộc phải quay về mức giá cũ”, chị Mai chia sẻ.

Cuối năm 2018, anh Tuấn Nam, chủ nhân một căn hộ diện tích khoảng 90m2, full nội thất ở The Pride (Hà Đông) đã buộc phải giảm giá thuê từ 8 triệu đồng/tháng xuống 7,5 triệu đồng/tháng. Hơn 1 tháng sau khi khách thuê cũ trả nhà, anh vẫn chưa tìm được khách mới. Theo anh Tuấn Nam, nếu kiên nhẫn đợi thêm, anh có thể cho thuê được với giá cũ, nhưng việc phải chờ lâu, thường xuyên mất thời gian mở cửa cho khách đến xem nhà, làm việc với môi giới khiến anh quyết định chấp nhận giảm 0,5 triệu đồng khi gặp khách có thiện chí.

Trên thực tế, phần lớn các chung cư thuộc quận Hà Đông khác như Xuân Mai, Bắc Hà, Usilk… cũng ghi nhận tình trạng giá thuê giậm chân tại chỗ hoặc có sự sụt giảm nhẹ.

Giá thuê chung cư khu trung tâm tăng mạnh sau Tết nguyên đán
Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm – những thủ phủ về nhà giá rẻ, nhà trung cấp của
Hà Nội ghi nhận hiện tượng giá thuê chững lại, thậm chí giảm nhẹ. Ảnh minh họa

Tại Hoàng Mai, các căn hộ tại Kim Văn Kim Lũ, HH Linh Đàm, Gelexia Riverside… giá thuê cũng không biến động trong khoảng 2 năm qua. Tại dự án Kim Văn Kim Lũ, những căn 3 ngủ vẫn có giá thuê 6-7 triệu đồng/tháng, căn 2 ngủ giá thuê dao động từ 4,5-6 triệu đồng/tháng; căn 1 ngủ là 3-4 triệu đồng/tháng. Tại HH Linh Đàm, giá thuê phổ biến căn 1 ngủ là 4 triệu đồng/tháng, căn 2 ngủ là 5-6 triệu đồng/tháng, căn 3 ngủ từ 6-7 triệu đồng/tháng. Căn 2 ngủ ở Gelexia có giá thuê 5-7 triệu đồng/tháng, căn 3 ngủ là 6,5-8 triệu đồng/tháng. Cá biệt, nhiều căn hộ cho thuê ở các dự án trên ghi nhận sự sụt giảm nhẹ giá thuê từ 3-5%.

Tại Nam Từ Liêm, các căn hộ 2 ngủ tại chung cư Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng vẫn có giá thuê dao động từ 7-9 triệu đồng/tháng. Các căn hộ 2-3 ngủ khu vực Hàm Nghi, Mỹ Đình, giá thuê vẫn giữ nguyên mức 8-11 triệu đồng/tháng trong 2 năm gần đây.

Anh Nguyễn Văn Thạch, một môi giới chuyên phân khúc chung cư cho thuê cho biết, sở dĩ giá thuê căn hộ ở các khu vực trên giậm chân tại chỗ, thậm chí giảm nhẹ bởi nguồn cung ở những khu vực này dồi dào và liên tục tăng qua các năm. Thị trường cho thuê cạnh tranh gay gắt, khách thuê ngày càng có nhiều lựa chọn khiến căn hộ cho thuê tại đây khó tăng giá.

Chung cư cho thuê khu trung tâm tăng giá

Trong khi giá thuê các chung cư khu  ven giậm chân tại chỗ hoặc giảm nhẹ thì theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, khá nhiều chung cư cao cấp có vị trí khu vực trung tâm Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá thuê mới từ đầu năm 2019. Mức tăng phổ biến dao động từ 5-10%, tập trung ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa.

Cụ thể, khá nhiều căn hộ cho thuê ở dự án Vinhomes Metropolis được chào thuê thời điểm đầu năm 2019 có mức giá cao hơn 5-10% so với thời điểm đầu năm 2018. Nhiều căn 1 phòng ngủ ở dự án này chưa có đồ đang được chào thuê với giá 18,5-19 triệu đồng/m2 trong khi giá thuê cùng thời điểm năm ngoái là 17-17,5 triệu đồng/m2. Những căn 1 ngủ full đồ đang có giá chào thuê 23-25 triệu đồng/m2 trong khi trước đó giá thuê là 21-23 triệu đồng/m2.

Giá thuê chung cư khu trung tâm tăng mạnh sau Tết nguyên đán 1
Trong khi giá thuê các chung cư khu ven dậm chân tại chỗ hoặc giảm nhẹ thì khá nhiều chung cư
cao cấp có vị trí khu vực trung tâm Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá thuê mới từ đầu năm 2019.

Những căn hộ 2 phòng ngủ, giá thuê trước là 22,5-24,5 triệu đồng/tháng thì nay giá thuê chạm mức 24-27 triệu đồng/m2. Những căn 3 phòng ngủ, giá thuê từ 38-39 triệu đồng/tháng lên mức 41-42 triệu đồng/m2. Những căn 4 ngủ, mức giá không có quá nhiều sự biến động, vẫn dao động phổ biến 50-55 triệu đồng/tháng với căn không đồ, 65-67 triệu đồng/tháng với căn full đồ.

Một chung cư khác ở Ba Đình là D2 Giảng Võ cũng chứng kiến mức giá tăng thời điểm đầu năm 2019. Những căn 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, đã đầy đủ nội thất ở dự án này giá đã tăng từ 11-13 triệu đồng/tháng lên 13-15 triệu đồng/tháng. Căn hộ ở dự án The Lancaster – 20 Núi Trúc, với căn 2 ngủ full đồ, giá cũng tăng từ 20-21 triệu đồng/tháng lên 22-23 triệu đồng/tháng.

Tại quận Đống Đa, mức tăng giá cũng chỉ thuộc về một số dự án cao cấp, có vị trí đắc địa. Khá nhiều căn hộ cao cấp thuộc dự án Hoàng Cầu Skyline full nội thất đã tăng giá từ 13-14 triệu đồng/tháng lên mức 14,5-16 triệu đồng/tháng. Căn 2 ngủ đầy đủ nội thất chung cư Hong Kong Tower giá thuê tăng từ 14-15 triệu đồng/tháng lên 15-16 triệu đồng/tháng. Căn hộ Sky City giá thuê tăng từ 13-14 triệu đồng/tháng lên 15-15,5 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Quốc Khánh, môi giới chung cư cho biết, không khó để nhận ra những dự án giá thuê tăng đều thuộc phân khúc cao cấp với nhiều tiện ích, dịch vụ, có vị trí đắc địa thuộc khu vực trung tâm. Nguồn cung mới của phân khúc cao cấp tại những khu đất vàng của thành phố khá nhỏ giọt do quỹ đất trung tâm ngày càng cạn kiệt. Khan hiếm nguồn cung khiến giá thuê có xu hướng tăng qua các năm.

Ngoài ra, theo anh Thắng, những căn hộ giá thuê tăng còn có đặc điểm là được đông đảo cộng đồng người nước ngoài tìm thuê. “Một dự án càng có nhiều người nước ngoài thuê thì tiềm năng tăng giá thuê và giá bán đều cao”, anh Thắng nhấn mạnh.

Miên Miên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *